BAN ÂM NHẠC - VOV3
FM 102.7MHz
Chi tiết bài viết
Bế mạc “Liên hoan nghệ thuật thiếu nhi khu vực phía Bắc năm 2023” tại tỉnh Quảng trị
Thứ hai, 06:43, 17/07/2023
BTV Nguyễn Quang Vinh/VOV3
[VOV3] - Ban tổ chức đã trao 15 bằng khen của Hội đồng Đội Trung ương cho 15 đoàn đại biểu đạt thành tích xuất sắc tiêu biểu và 15 bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn cho 15 đoàn đại biểu đã tham gia tốt tại Liên hoan cùng quà tặng, quà lưu niệm tại chương trình Bế mạc “Liên hoan nghệ thuật thiếu nhi khu vực phía Bắc năm 2023”.

 

“Liên hoan Nghệ thuật thiếu nhi khu vực phía Bắc năm 2023”- Chủ đề “Khúc hát hòa bình- chắp cánh ước mơ” do Hội Đồng đội Trung ương, Tỉnh Đoàn Quảng trị và đơn vị đăng cai Nhà Thiếu nhi Quảng trị tổ chức đã diễn ra trong 3 ngày từ 12 đến14/07. Đây không chỉ là hoạt động thường niên của các Cung, Nhà thiếu nhi, Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi khu vực phía Bắc mà còn có ý nghĩa lớn hơn khi năm nay Nhà thiếu nhi Quảng trị kỷ niệm 30 năm ngày thành lập cũng như hướng tới kỷ niệm 76 năm ngày thương binh liệt sĩ 27/07.

Tới dự Liên hoan có các lãnh đạo Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội TƯ, UBND tỉnh và các ban, ngành của tỉnh Quảng trị, tỉnh Đoàn Quảng trị, Nhà thiếu nhi Quảng trị, các đơn vị tham gia cùng đông đảo anh chị phụ trách, các em thiếu nhi, phóng viên thông tấn báo chí, người yêu nghệ thuật của TP. Đông Hà.  

Tham gia Liên hoan năm nay có 31 đơn vị các Cung, Nhà thiếu nhi, Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi khu vực phía Bắc và một số tỉnh phía Nam, trong đó đơn vị Nhà thiếu nhi Khánh Hòa với đội nghi thức trống, kèn. Liên hoan diễn ra với 3 chương trình, đó là: Chương trình “Lễ tri ân” tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, các chương trình Khai mạc và Bế mạc Liên hoan tổ chức ở Trung tâm Văn hóa-Điện ảnh tỉnh Quảng trị,

Anh Thế Hùng, giám đốc Nhà thiếu nhi Quảng trị chia sẻ về mục đích, ý nghĩa chương trình “Lễ tri ân” tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn: “Trong khuôn khổ Liên hoan, chúng tôi đã tổ chức “Lễ tri ân” tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn với chủ đề “Mang quê hương vào với các anh hùng liệt sĩ” và các tỉnh đã hưởng ứng, đồng tình rất là cao. Chúng tôi cảm thấy, điều này hết sức ý nghĩa khi các em thiếu nhi được tham gia tại Khu tổ chức chung, sau đó về các khu mộ của tỉnh mình để tổ chức sinh hoạt truyền thống, làm cho ý nghĩa càng được nhân lên và các em thiếu nhi cũng ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình, đặc biệt là tầm quan trọng của hòa bình cũng như nỗ lực, phấn đấu vươn lên trong học tập, rèn luyện để trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ”.

Tại Liên hoan, 30 chương trình biểu diễn nghệ thuật với gần 150 tiết mục ca, múa, độc tấu nhạc cụ do hơn 1000 em thiếu nhi tiêu biểu của 30 đoàn nghệ thuật các các Cung, Nhà thiếu Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi khu vực phía bắc và một số tỉnh phía nam thể hiện trên sân khấu, đã làm cho bầu không khí nơi đây sống động và rực rỡ sắc màu.

Tiết mục “Sáng mãi niềm tin” của Nhà Văn hóa Thiếu  nhi tỉnh Thái Bình.

Hòa tấu "Tiếng chày trên Sóc Bombo" của Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Bình Phước.

Chúng ta có thể kể đến một số tiết mục tiêu biểu như: Hòa tấu “Tiếng chày trên sóc Bombo” của Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Bình Phước, Múa “Hương chè Sapa” của Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Lào Cai, “Vươn xa trí tuệ Việt Nam” của Cung Văn hóa Thanh thiếu nhi Quảng Ninh, “Vì đâu và song from a secret garden” của Trung tâm Văn hóa Thể thao Thanh thiếu nhi tỉnh Nam Định, Múa “Mùa ngô” của Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Lai Châu, “Dòng sông Hoa đỏ” của Cung Văn hóa Thiếu nhi Hải Phòng, “Sáng mãi niềm tin” của Nhà Văn hóa Thiếu  nhi tỉnh Thái Bình, “Những nốt nhạc xanh thành Cổ” Nhà thiếu nhi Thanh Hóa v.v…

Có thể khẳng định, “Liên hoan Nghệ thuật thiếu nhi khu vực phía Bắc năm 2023”- Chủ đề “Khúc hát hòa bình- chắp cánh ước mơ” đã khép lại thành công và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp, khó quên trong lòng khán giả. Nhạc sĩ-NSUT Doãn Nguyên, Trưởng ban Giám khảo chia sẻ: “Có thể nói, kỳ liên hoan này do Hội Đồng đội Trung ương, Tỉnh Đoàn Quảng trị và đơn vị đăng cai Nhà Thiếu nhi Quảng trị tổ chức là một kỳ liên hoan hết sức thành công. Thành công ở đây không chỉ ở số lượng 31 đoàn của các tỉnh khu vực phía Bắc, mở rộng cả một số tỉnh khu vực phía Nam mà còn ở chất lượng của khoảng 150 tiết mục ca, múa, hòa tấu nhạc cụ cùng sự thể hiện của hơn 1000 các cháu thiếu nhi của các đơn vị ở các tỉnh thành.

Có thể nói, nhìn từ số lượng đến chất lượng, đây là một kỳ liên hoan hết sức thành công, với các tiết mục đặc sắc, đặc trưng của các vùng, miền ở khu vực phía Bắc cũng như một số tỉnh phía Nam đã làm cho màu sắc của cuộc Liên hoan rực rỡ. Mỗi một đơn vị lại có một chương trình mang màu sắc riêng đem đến tham dự liên hoan khiến chúng ta có cảm giác như bước vào một Khu rừng thần thoại dành cho các cháu thiếu nhi. Đặc biệt là đêm Bế mạc Liên hoan với sự góp mặt của đội nghi thức của đơn vị Khánh Hòa khiến cho người nghe có cảm giác như là một cuộc biểu dương lực lượng của các cháu thiếu niên nhi đồng”.    

 “Liên hoan nghệ thuật thiếu nhi khu vực phía Bắc năm 2023” là ngày hội lớn của tuổi thơ, sân chơi trải nghiệm bổ ích, môi trường tốt để các em giao lưu, học hỏi, thể hiện năng khiếu và rèn luyện kỹ năng sinh hoạt tập thể, tham gia hoạt động xã hội, góp phần xây dựng tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh vững mạnh, cơ hội trao đổi nghiệp vụ chuyên môn, nghiệp vụ trong phong trào hoạt động thiếu nhi của cán bộ phụ trách, tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị trong hệ thống Cung, Nhà thiếu nhi, Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi./.    

Bài viết cùng chủ đề