BAN ÂM NHẠC - VOV3
FM 102.7MHz
Chi tiết bài viết
Tôn vinh giá trị truyền thống trong Lễ khai mạc ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung
Thứ sáu, 16:27, 15/09/2023
Mạnh Nghĩa
[VOV3] - Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc miền trung - bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, hội nhập và phát triển”, ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung là sự kiện có ý nghĩa chính trị, văn hóa, xã hội sâu sắc nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào.

Tối 8/9, tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định phối hợp Bộ VHTT&DL và 11 tỉnh miền trung đã long trọng tổ chức “Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền trung lần thứ IV năm 2023”. Sự kiện diễn ra từ ngày 8/9 đến ngày 10/9. Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền trung là sự kiện góp phần giới thiệu những nội dung có tính tiêu biểu, trong bản sắc văn hóa các dân tộc của 11 tỉnh miền trung. Bao gồm: Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận và Bình Định. 

Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc miền trung - bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, hội nhập và phát triển”, ngày hội còn là sự kiện có ý nghĩa chính trị, văn hóa, xã hội sâu sắc nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc.

Tại lễ khai mạc, với bức tranh âm nhạc đa sắc màu người xem đã cùng nhau ôn lại truyền thống văn hóa của đồng bào dân tộc trên dải đất miền Trung. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước đã hun đúc nên  nền văn hóa lâu đời, giàu bản sắc; được hình thành, phát triển trong quá trình lao động sản xuất và được lưu giữ trong sinh hoạt văn hóa, phong tục, tập quán, trang phục, nghi thức lễ hội, tín ngưỡng dân gian.

Đây đều là di sản quý giá, góp phần làm nên sự phong phú, đa dạng và thống nhất của nền văn hóa Việt Nam. Ngày hội đã thu hút sự tham gia của hơn 1.000 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên… đến từ 11 tỉnh miền Trung. Với thời lượng 120p, người xem đã được thưởng thức nhiều tiết mục đặc sắc, với chủ đề ngợi ca quê hương, đất nước, văn hóa con người Việt Nam. Với các ca khúc như: “Bình Định quê hương tôi”; “Âm vang trống trận Tây Sơn”; “Sáng ở buôn làng”; “Ngẫu hứng Chăm”; “Việt Nam quê hương tôi”;... Đặc biệt, các diễn viên trong trang phục các dân tộc Tày, Khmer, Bana, Chăm, H’rê, Lô Lô, Dao, H’mông, C’ho, Chu Ru, Mường, Thái, Vân Kiều, Cơ Tu... càng làm không gian sân khấu thêm tươi tắn sắc màu, đậm đà bản sắc văn hóa.

Chương trình đã diễn ra thành công tốt đẹp và góp phần khẳng định những thành tựu to lớn, đóng góp trong công cuộc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc trong nền văn hóa Việt Nam thống nhất và đa dạng. Qua đó, hun đúc tinh thần đại đoàn kết dân tộc, chung sức xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ hội nhập. Sau lễ khai mạc, ngày hội tiếp tục có nhiều nội dung văn hóa, thể thao thu hút khách du lịch. Có thể kể đến như: Liên hoan văn nghệ quần chúng; trình diễn trang phục truyền thống dân tộc; tổ chức thi đấu các môn thể thao truyền thống và trò chơi dân gian như: đẩy gậy, kéo co, bắn ná, bắn nỏ….

Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung được tổ chức nhằm tạo ra một không gian văn hóa ý nghĩa, để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, góp phần quan trọng trong việc xây dựng văn hóa, con người Việt Nam, tạo động lực thực hiện khát vọng phát triển đất nước phồn vinh và hạnh phúc.

Bài viết cùng chủ đề